Ảnh hưởng của thuốc BVTV đến sức khỏe của nông dân

Mục lục

Con người tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV chủ yếu thông qua hoạt động nông nghiệp. Da, miệng, mắt, thở là bốn con đường phổ biến mà thuốc BVTV ảnh hưởng đến cơ thể con người. Sự phơi nhiễm liên tục với thuốc trừ sâu đã dẫn đến với nhiều loại bệnh khác nhau trên con người. Bao gồm khả năng gây ung thư, gây độc cho hệ thần kinh, khả năng sinh sản, trao đổi chất và phát triển của con người. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người nông dân. 

Cận cảnh nông dân phun thuốc BVTV

Ảnh hưởng của thuốc BVTV thông qua:

Tiếp xúc với da

Tiếp xúc với da là con đường hiệu quả và phổ biến khi con người tiếp xúc với thuốc BVTV. Nông dân phơi nhiễm với thuốc BVTV trong suốt quá trình chuẩn bị và phun dung dịch thuốc. Các phương pháp xử lý như trộn, lắc, phun, và vệ sinh dụng cụ phun thuốc. Có thể làm hấp thụ thuốc BVTV trên da. Tính độc hại của thuốc đối với da còn phụ thuộc vào thời gian phơi nhiễm. Cấu trúc và nơi cơ thể bị nhiễm. Sự hấp thụ của dung dịch thuốc trừ sâu chứa dung môi hay dầu trên da nhanh hơn dạng khô. Thêm nữa, lượng thuốc BVTV được hấp thụ phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể. Tay là phần dễ bị nhiễm thuốc BVTV nhất.

Tiếp xúc bằng miệng

Các bệnh, vết thương nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Được gây ra bởi sự xâm nhập của thuốc BVTV vào cơ thể thông qua việc tiếp xúc bằng miệng. Việc sử dụng có mục đích và tình cờ bởi con người gây ra sự ngộ độc nguy hiểm. Ví dụ, các cá nhân hút thuốc. Ăn thực phẩm mà không rửa tay sau khi phun thuốc trừ sâu. Trong một vài trường hợp, con người bị ngộ độc bởi việc uống thuốc trừ sâu nhằm mục đích tự tử. Sau khi uống thuốc, thuốc xâm nhập vào cơ thể, đi đến đường tiêu hóa thông qua hệ thống ruột. Ngay lập tức, chúng phân tán trong toàn bộ cơ thể thông qua dòng máu và gây độc đến con người.

Tiếp xúc qua đường hô hấp

Hít phải thuốc trừ sâu bằng mũi, họng có thể gây ra những vấn đề nghiệm trọng đối với sức khỏe con người thông qua mô phổi. Sự hấp thụ nhanh hơi và các hạt nhỏ thuốc trừ sâu trong quá trình phun làm tăng việc phơi nhiễm thông qua đường hô hấp. Mức độ ngộ độc có thể được làm giảm bằng cách pha loãng dung dịch phun. Phun ở áp suất thấp do tạo ra các giọt dung dịch lớn hơn. Ngược lại, thiết bị phun tạo ra áp suất cao, thể tích siêu nhỏ và hình thành hơi sương. Làm tăng mức độ ngộ độc do sự xâm nhập các hạt nhỏ vào cơ thể con người.

Tiếp xúc qua mắt

Thuốc BVTV sở hữu mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với mắt thông qua sự hấp thụ nhanh xuyên qua màng mắt. Mối nguy này phụ thuộc vào kích cỡ và khối lượng của các phân tử riêng lẻ. Khi người phun sử dụng thiết bị mạnh để phun, khuấy dung dịch thuốc trừ sâu, chúng có thể tung lên và gây nguy hại đối với mắt cũng như việc ngộ độc.

Một số nguyên tắc sử dụng an toàn để tránh ảnh hưởng của thuốc BVTV

Để thuốc BVTV phát huy tối đa hiệu quả phòng trừ đối tượng gây hại. Thì nhà nông cần phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc – Đúng liều – Đúng lúc – Đúng cách.

– Ngoài ra, khi sử dụng thuốc BVTV còn phải chú ý đến các nguyên tắc về an toàn

  • Thuốc phải được cất giữ nơi cao có khóa cẩn thận xa tầm với của trẻ em.
  • Đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng. Chỉ dùng thuốc khi đã được đăng ký chính thức (ghi trên nhãn).
  • Mang dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc với thuốc như khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ. Cần lưu ý đặc biệt cho thuốc xử lý hạt giống.
  • Cẩn thận khi pha thuốc để tránh thuốc tiếp xúc vào da, mắt, …
  • Kiểm tra bình phun trước khi sử dụng. Nên rửa bình phun kỹ trước và sau khi sử dụng.
  • Không phun ngược chiều gió.
  • Không ăn, uống trong khi tiếp xúc với thuốc.
  • Tắm rửa sạch sau khi tiếp xúc với thuốc.
  • Thu gom bao bì đã qua sử dụng, không vứt bừa bãi, đặc biệt là ở nơi gần nguồn nước.

Để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, việc tăng cường công tác quản lý. Kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cần thiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top