Nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc BVTV

Mục lục

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để bảo vệ cây trồng. Bảo vệ mùa màng là một trong những biện pháp quan trọng. Trong hệ thống các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp cho cây trồng. Tuy nhiên trong thực tế sản xuất của người dân. Hiện tượng lợi bất cập hại vẫn còn thường xuyên xảy ra. Gây ảnh hưởng xấu đến năng suất, sản lượng, thu nhập, bản thân, xã hội, môi trường…Vì vậy để nâng cao hiệu quả của công tác sử dụng thuốc BVTV . Chúng tôi xin giới thiệu cùng bà con về nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc BVTV như sauĐúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách.

1. Nguyên tắc sử dụng đúng thuốc

Khi quyết định sử dụng thuốc BVTV cần phải biết rõ loài dịch hại. Cần tham khảo cán bộ chuyên môn BVTV hoặc ban nông nghiệp tại địa phương. Ưu tiên lựa chọn sử dụng các loại thuốc có tác động chọn lọc. Có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn. Ít độc đối với sinh vật có ích, động vật máu nóng. Cần tìm hiểu kỹ xem loại thuốc định mua có an toàn với cây trồng sẽ được phun hay không. Đặc biệt chú ý khi mua và sử dụng thuốc trừ cỏ.

Thay đổi loại thuốc trong quá trình sử dụn. Không nên sử dụng một loại thuốc trong thời gian dài hoặc từ năm này qua năm khác. Để ngăn ngừa hiện tượng quen thuốc, kháng thuốc của dịch hại.

       2. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng lúc

Phun thuốc vào thời điểm dịch hại dễ bị tiêu diệt. Phun ở giai đoạn tuổi nhỏ đối với sâu và ở giai đoạn đầu đối với bệnh. Phun vào lúc trời không có gió to để thuốc tiếp xúc bám dính tốt hơn trên bề mặt lá. Hạn chế phun lúc cây đang ra hoa. Không phun thuốc khi trời nắng nóng sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc. Hoặc trời sắp mưa có thể làm rửa trôi thuốc. Không phun thuốc vào thời điểm quá gần ngày thu hoạch. Tuỳ thuộc vào thời gian cách ly của từng loại thuốc. Để xác định thời gian ngừng phun thuốc trước thu hoạch. Phun khi mật độ sâu, tỷ lệ bệnh đạt đến ngưỡng gây hại kinh tế.

       3. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng nồng độ, liều lượng

Đúng nồng độ liều lượng ở đây bao gồm lượng thuốc và lượng nước. Trên đơn vị diện tích theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật. Không được tuỳ ý tăng nồng độ của thuốc cao sẽ gây hại cho người sử dụng, cây trồng, môi trường và làm tăng chi phí. Hoặc phun ở nồng độ quá thấp sẽ làm cho dịch hại quen thuốc, kháng thuốc tạo nguy cơ bùng phát dịch.

       4. Nguyên tắc sử dụng thuốc đúng cách

Về nguyên tắc này trước hết phải kể từ khâu pha thuốc. Khi quyết định sử dụng thuốc phải tính toán kỹ lượng thuốc và lượng nước cần sử dụng. Khi pha thuốc nên cho vào bình 1/3 – 1/2 lượng nước rồi cho nước vào rồi khuấy đều. Sau đó tiếp tục cho đủ lượng nước còn lại vào khuấy kỹ để thuốc phân tán đều trong nước. Không tự ý hỗn hợp hay nhiều loại thuốc BVTV với nhau. Bởi khi hỗn hợp có trường hợp làm gia tăng hiệu lực thuốc song có nhiều trường hợp hỗn hợp sẽ giảm hiệu lực thuốc.

Như vậy để sử dụng thuốc BVTV, phòng trừ dịch hại đạt hiệu quả cao. Thì việc hiểu và tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc BVTV là rất cần thiết. Mong nông dân lưu tâm và thực hiện tốt.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top