PHUN THUỐC THẾ NÀO LÀ HIỆU QUẢ

Mục lục

Việc phun thuốc trừ sâu được bà con nông dân áp dụng trong quá trình canh tác, đó là nhờ vào sự tiện lợi và tác dụng nhanh chóng mà nó đem lại, tuy nhiên nếu không phun đúng cách, sai thời điểm thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí có thể khiến sâu bệnh kháng thuốc.

Việc áp dụng nguyên tắc phun thuốc 4 đúng có lẽ không còn quá xa lạ đối với người làm nông:

Đúng Thuốc

Mỗi loại sâu bệnh đều có những đặc tính khác nhau. Để tối ưu hiệu quả phòng trừ dịch bệnh thì phải dùng đúng thuốc, đúng bệnh. Khi đã xác định đúng loại sâu bệnh, bà con tìm mua đúng thuốc tại các đại lý thuốc bảo vệ thực vật uy tín, được cấp phép.

Nên ưu tiên sử dụng thuốc có hiệu lực cao, thời gian cách ly ngắn và ít độc đối với sinh vật có ích, động vật máu nóng.

Đúng Liều Lượng

Sau khi xác định đúng bệnh, chọn đúng thuốc thì phải sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng nồng độ. Nên pha đúng theo hướng dẫn, không lạm dụng quá nhiều hay tự ý giảm lượng thuốc. Lạm dụng thuốc thì không chỉ tiêu diệt sâu bệnh, mà còn gây hại lại cho chính cây trồng.

Tuy nhiên, nếu giảm lượng thuốc thì sẽ dẫn đến việc sâu bệnh bị nhờn thuốc, không bị tiêu diệt được. Ngoài ra, không nên ước lượng thủ công khi pha thuốc, đảm bảo sử dụng đúng liều lượng, đúng nồng độ cho phép. Nhằm mục đích hạn chế tối đa thiệt hại cho cây trồng lẫn người dùng sản phẩm.

Đúng Thời Điểm

Đa phần các loại sâu bệnh dễ bị tiêu diệt nhất là ở giai đoạn khởi phát. Sâu bệnh hoạt động nhiều nhất thường là vào buổi sáng. Phun thuốc bảo vệ thực vật vào thời gian này, hiệu quả diệt trừ sẽ cao hơn.

Không nên phun thuốc trừ sâu hay thuốc bảo vệ thực vật, vào lúc cây mới ra hoa, trổ bông, hay thời kỳ sắp thu hoạch để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Khi gió to hoặc trời mưa cũng không nên phun thuốc, vì sẽ khiến thuốc khó bám dính vào cây trồng cũng như dễ bị rửa trôi.

Đúng Phương Pháp

Thuốc bảo vệ thực vật có nhiều dạng khác nhau như dạng bột, dạng hạt, dạng nước, dạng viên,… Tuỳ thuộc vào mỗi dạng thuốc khác nhau, sẽ có phương pháp sử dụng khác nhau.

Ngoài ra, khi tiến hành phun thuốc cần chú ý đến kỹ thuật phun cũng như xem hướng gió và tốc độ gió để tránh thuốc bị bay xa đến nơi không cần phun và đảm bảo an toàn cho người phun.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top