Thời điểm phun thuốc tốt nhất cho nông dân

Mục lục

Như bà con nông dân đã biết trong nguyên tắc 4 đúng có nguyên tắc phải phun thuốc đúng thời điểm. Vì sao cần phun thuốc đúng thời điểm? Cùng nhau  tìm hiểu về  thời điểm phun thuốc tốt nhất cho nông dân trong nguyên tắc 4 đúng.

Vậy nên phun thuốc trừ sâu vào lúc nào?  Phun thuốc đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả phun xịt cao nhất. Hiệu quả nhanh, tiết kiệm chi phí. Ngoài lựa chọn thời điểm thích hợp. Bà con nông dân cần chú ý đến điều kiện môi trường tác động từ bên ngoài để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Phun thuốc trừ cỏ vào thời gian nào

Đối với thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm phun sau khi gieo sạ từ 1-3 ngày, khi hạt cỏ chưa nảy mầm. Đối tượng phòng trừ: Cỏ lồng vực, đuôi phụng, nhóm cói lác và một số cỏ lá hẹp,… – Thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm phun khi cỏ đã mọc từ 1,5 – 2 lá. Đối với thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm muộn thì phun khi cỏ mọc từ 2,5 – 3 lá.

Nên phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Không phun thuốc vào những ngày thời tiết quá nóng. Trời nắng gắt, trời sắp mưa, có gió to, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp dưới 18 độ C. Khi cây trồng đang thời kỳ xung yếu (dễ mẫn cảm với thuốc, thời điểm ra hoa)

Thời điểm phun thuốc trừ bệnh tốt nhất

Buổi sáng, mọi người thương lo bất lợi là sương. Nước đọng trên lá nhưng các nhà khoa học đã chứng minh. Sương, nước đọng trên lá giúp thuốc phân tán đều trong tán lá hơn. Buổi sáng, cây hồng hấp thụ thuốc nội hấp tốt hơn vào thân, lá.

Đối với thuốc trị bệnh dạng tiếp xúc thì các nghiên cứu cũng cho thấy sự khác biệt tốt. Buổi trưa và chiều thường nhiều gió hơn nên lượng thuốc bay đi cũng cao hơn!

Mặt khác xét về chu kỳ phát triển của nấm. Thì nấm cần 12-14 giờ có đủ độ ẩm (nước) (buổi tối) để phát triển. Ban ngày thành tế bào của nấm co lại. Nên thuốc xâm nhập khó hơn. nên khuyến cáo phun thuốc trừ bệnh nói chung. Và phun thuốc trừ bệnh cho cây trồng là sáng sớm và tối.

Thời điểm phun thuốc trừ sâu tốt nhất

Thời điểm trong ngày nên phun thuốc vào lúc trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều tối. Khi phun vào lúc nắng gắt sẽ làm giảm hiệu lực thuốc. Sâu trốn vào kẽ lá tránh nắng và thuốc, phun sẽ gây lãng phí, không phun khi gió quá to. mưa lớn.

Thời điểm phun thuốc sâu khi sâu tấn công mật độ dày. Trứng sâu vừa nở thành sâu con là tốt nhất, bà con cần thăm đồng để phát hiện thời điểm chính xác. Hạn chế phun khi sâu ở mật độ thưa, để bảo vệ thiên địch và thời điểm sắp thu hoạch.

Bà con cần chủ động thăm đồng thường xuyên để phát hiện kịp thời các đối tượng dịch hại. Và lựa chọn thời điểm phun xịt hiệu quả. Góp phần tiết kiệm thời gian công sức và chi phí.

Chủ động phun thuốc với máy bay nông nghiệp

Chế độ bay phun thuốc tự động vào ban đêm

Người nông dân thay vì phải mất 2 giờ lội ruộng để có thể phun xong 1 ha lúa. Mỗi chiếc máy bay phun thuốc trừ sâu chỉ mất 10 phút để phun trên 1 ha diện tích. Giúp dập dịch nhanh chóng nhất là vào thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Đặc biệt là khi sâu bệnh bùng phát cũng là khâu cấp bách cần tập trung nhân công. Đặc điểm của bệnh hại cây trồng và côn trùng gây hại là phát triển rất nhanh. Phải phòng trừ trong vòng ba đến năm ngày. Đặc biệt là khả năng phun thuốc vào ban đêm.

Vào lúc này, côn trùng hoạt động tích cực hơn nên là thời điểm hoàn hảo để tiêu diệt chúng. Ngoài ra, nhiệt độ mát hơn. Không có ánh sáng mặt trời, sẽ hữu ích cho hóa chất ở lại trên cây trồng lâu hơn. Khi phun vào lúc nắng gắt thì thuốc bay hơi nhan. Sâu bệnh trốn vào các khe kẽ lá tránh nắng thuốc phun không thể tới được.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top